นายอำเภอสั่งกักตัว วัยรุ่นเล่นน้ำหน้าบ้าน

จากกรณีมีกลุ่มชายหญิงทั้งเด็กและผู้ใหญ่กว่า 10 คน เล่นสาดน้ำสงกรานต์วันสุดท้าย ในหมู่บ้าน ที่จ.ขอนแก่น หลังข่าวดัง ก็อ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

ล่าสุด พ.ต.อ.พิชัย นาขันดี ผกก.สภ.เปือยน้อย เปิดเผยว่า ได้เชิญผู้ที่อยู่ในคลิปทั้งหมดมาสอบถาม เบื้องต้นตามที่ปรากฏในคลิปไม่ใช่การจัดงานสงกรานต์ หรือการเล่นสาดน้ำที่มีคนจากนอกพื้นที่เข้ามาร่วมเล่นด้วย แต่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

พ.ต.อ.พิชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนการดำเนินการเอาผิดนั้น ขณะนี้ต้องรอทางฝ่ายปกครองและทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทางตำรวจว่าจะเข้าข่ายการกระทำผิดเรื่องใดบ้าง ทางสาธารณสุขก็จะเป็นผู้เข้าแจ้งความเองกับพนักงานสอบสวน สภ.เปือยน้อย ตามขั้นตอนต่อไป

ด้าน นายณัฎฐ์กร บุญโรภาคย์ นายอำเภอเปือยน้อย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณบ้านวังม่วง ม.2 ต.วังม่วง อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่น โดยมีผู้อยู่ในเหตุการณ์ 10 คน อายุตั้งแต่ 12-32 ปี เป็นชาวบ้านในพื้นที่บ้านวังม่วง ม.1 และ ม.2 และเป็นญาติพี่น้องกัน ซึ่งจากการสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ให้ข้อมูลตรงกันว่า วันดังกล่าวมีการรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ในครอบครัว และช่วงเวลาประมาณ 13.00 น.ได้มีการกินข้าวและเลี้ยงสังสรรค์ระหว่างญาติพี่น้องในครอบครัว

จนถึงเวลาประมาณ 16.00 น. ทางหมู่บ้านวังม่วงได้มีการแห่พระพุทธรูปขึ้นรถกระบะเพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านได้ทำการสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปีใหม่ไทย โดยให้คนในหมู่บ้านสรงน้ำบริเวณหน้าบ้านของตน เพื่อป้องกันการแออัดของคนในบริเวณวัด เมื่อรถกระบะมาถึงหน้าบ้านดังกล่าว คนที่อยู่ในบ้านจึงออกไปสรงน้ำพระและเกิดความ คึก คะ นอง นำสายยางฉีดน้ำมาฉีดใส่กันเองและฉีดใส่คนที่เดินผ่านไปมา ประมาณ 30 นาทีจึงได้เลิกไป

เบื้องต้นได้แจ้งให้มีการเฝ้าระวังตัว สังเกตอาการตนเองเบื้องต้น เป็นเวลา 14 วัน